Nhận Diện Thị Trường Gạo Nam tháng 02/2017

GẠO VIỆT NAM, THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC ? Giá trị thặng dư vào tay thương lái, doanh nghiệp uỷ thác thì chỉ thu được nhưng đồng phí uỷ thác cho công " cửu vạn" của mình. Bảng giá các loại gạo ngon đặc sản thơm thái Jasmine, lài, nếp, 504, nàng hoa, nhật, tấm xuất khẩu sỉ hôm nay

Ngày đăng: 05-04-2017

2,079 lượt xem

Tháng 02/2017
Nền giá thị trường gạo tháng 02/ 2017 ít biến động và bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan.


I. Gạo nội địa:
1 . Giá gạo nguyên liệu và thành phẩm tuần 20-24/3 giảm mạnh và có tín hiệu tăng nhẹ
2. Nhu cầu thu mua từ nhà kho yếu.

Bảng giá các loại gạo ngon đặc sản thơm thái Jasmine, lài, nếp,  504, lức, nàng hoa, nhật, tấm xuất khẩu sỉ hôm nay đang có dấu hiệu phục hồi

Bảng giá các loại gạo ngon đặc sản thơm thái Jasmine, lài, nếp,  504, nàng hoa, nhật, tấm xuất khẩu sỉ hôm nay đang có dấu hiệu phục hồi.

II. Gạo xuất khẩu:
1. Tình hình thị trường gạo xuất vẫn ế.
2. Phân khúc thị trường gạo tập trung phân hoá mạnh vào tay Trung Quốc. Giá các loại gạo ngon đặc sản thơm trong tháng 2 mang các đặc điểm cơ bản sau:

a. Đối với gạo trắng:
Tổng lượng 410,000 tấn gạo xuất, trong đó 50% là gạo trắng ( tương đương 232,800 tấn ).
Thị trường chủ yếu: Philipinese và Cuba.

Giá gạo Lứt / Gạo lức ,  giống 504 nguyên liệu đang tăng nhẹ từ đáy ( tháng 10 vừa rồi), giá dù tăng nhưng mức tăng yếu hơn so với các tháng cùng kỳ đầu năm 2016.

( Bài viết: Tại sao Philipinese có dự trữ lương thực quốc gia gấp 90 lần so với Việt Nam)

b. Đối với gạo thơm:
Tổng lượng 88,000 tấn gạo xuất, trong đó 55% ( tương đương 48,000 Tấn) đi Trung Quốc.

Các loại gạo ngon. gạo dẻo thơm : gạo thơm lài, Gạo tám thái ( Gạo Tám), Gạo nàng hoa ( gạo Nàng Hương), gạo Lộc Phượng, gạo Nhật và các loại gạo dẻo thơm ngon : gạo dẻo 64 ...  giữ giá như cũ, hiện được các đầu lậu lái Trung Quốc gom giá thị trường miền tây, thu mua với số lượng ổn định theo dạng thương mại để xuất uỷ thác qua các nước, hoặc nhập về nước mình qua 2 đường chính ngạch và tiểu ngạch. Giá trị thặng dư vào tay thương lái, doanh nghiệp uỷ thác thì chỉ thu được nhưng đồng phí uỷ thác cho công " cửu vạn" của mình.

c. Đối với gạo nếp:
Thị trường Trung Quốc vẫn luôn là thị trường dẫn đầu trong số lượng hàng xuất.
Hiện chiếm đến gần 90% trong kim ngạch và hạn ngạch xuất khẩu: 67,000 / 74,000 tấn xuất.

Trong khi giá gạo 504 5% tấm xuất khẩu ngấp nghé ở ngưỡng cửa 340$ - 360$/ tấn, gạo nếp ngon hơn so với nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc, đẩy tình hình Kim ngạch xuất khẩu vào vòng nhạy cảm khi sắc cam chiếm khá lớn ( theo biểu đồ bên dưới) trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Đây là tín hiệu mừng vì việc khai thác tốt nguồn đầu ra và khách hàng Trung Quốc, nhưng cần cân nhắc về việc xâm thực của doanh nghiệp Trung Quốc mua sản phẩm của Việt để bán cho một nước thứ ba, còn ta chỉ là người nhận tiền uỷ thác.

Thị phần xuất khẩu của chúng ta tháng 02/2017

Tại thị trường gạo truyền thống trong nước, các thành tố về gạo nguyên liệu 504 , giá gạo thành phẩm và gạo xuất khẩu theo đánh giá bởi ( gạo Nam) hay gaonam.com thì dù không theo mức độ tăng trưởng ( cụ thể không  bằng các tháng 1,2,3 đầu năm 2016), tuy nhiên hiện tại lượng cũng đang bắt đầu tăng nhẹ trở lại, kéo theo đó là xu hướng  giá nhích nhẹ trở lại sau đợt giảm giá giữa đầu tháng 2.

Tại thị phần gạo đặc sản tại Nha Trang, các yếu tố giá thành hiện không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu dùng về ăn uống. Các giống gạo Tài Nguyên bao xanh , Gạo Lộc Phượng, Gạo Thơm Thái tại tổng kho vẫn duy trì sản lượng không giảm. Nay thị trường đang chấp nhận dòng gạo thơm đặc sản địa phương: Gao Nam 01 và Gao Nam 02 .

Đối với thị trường Gạo làm bún, dòng Gạo Nam 05 được sử dụng ở đa phần các lò làm bún Diên Khánh với ưu việt đưa xác bún trắng đẹp, dai và lợi bún. Tuy nhiên về mô hình số lượng thì chưa thể nhân rộng ra các tỉnh lân cận vì nguồn gạo nguyên liệu còn nhỏ hẹp.

Nguồn tham khảo thông tin:
1. Thitruonggao.com
2. Tổng cục hải quan/ cục thống kê/ xúc tiến xuất nhập khẩu, số liệu cập nhật 2017.

Bài viết đạt thứ hạng tham khảo:
http://gaonam.com/thi-truong/nhan-dien-gao-jasmine-viet-nam.html
http://gaonam.com/thi-truong/nhan-dien-giong-gao-4900-gao-om-4900.html
http://gaonam.com/thi-truong/gao-jasmine-85-dac-trung-ve-cau-tao-hoa-hoc.html

Nha Trang, 15/04/2017
By Gaonam.com
 


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha