BÀI TOÁN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LÚA GẠO CỦA VIỆT NAM HIỆN NAY BÀI 03 GIẢI PHÁP

Tôi chỉ có chút suy ngẫm về việc 92% doanh nghiệp làm hợp đồng thương mại với các đối tác, chưa có thống kê là liệu các hơp đồng thương mại này là bán cho nước thứ 3 hay thứ 4…, một chút suy nghĩ về việc doanh nghiệp có đầu ra thì lại nhờ uỷ thác qua một đơn vị uỷ thác để mất đi gần 20 đô /mỗi tấn… và các vấn đề nhỏ khác.

Ngày đăng: 11-06-2017

624 lượt xem

GIẢI TOÁN CHO GẠO VIÊT NAM
BÀI TOÁN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LÚA GẠO CỦA VIỆT NAM HIỆN NAY
BÀI 03: GIẢI PHÁP CHO CÁC VẤN ĐỀ

Chapter 03: Solutions to increase export value of Vietnamese rice

A. Nêu vấn đề:  Gạo Việt có quá nhiều vấn đề mang tính hệ thống !

B. Giải thích vấn đề:

C. Giải pháp hệ thống mới mong giải được các vấn đề mang tính hệ thống !

Tôi chỉ có chút suy ngẫm về việc 92% doanh nghiệp làm hợp đồng thương mại với các đối tác, chưa có thống kê là liệu các hơp đồng thương mại này là bán cho nước thứ 3 hay thứ 4…,  một chút suy nghĩ về việc doanh nghiệp có đầu ra thì lại nhờ uỷ thác qua một đơn vị uỷ thác để mất đi gần 20 đô /mỗi tấn… và các vấn đề nhỏ khác.

In my opinion, the first step is to move the model from export management with hard elements like warehouses, yards, contracts ... towards quality standards. Simply to think, if you sign a contract with a foreign country, it should be permitted to export. It should not be the same situation as some organic rice producers in Ca Mau, they have to export via a exporter because they do not have licenses to export.

Cánh đồng xen kẽ bởi các màu sắc gợi cho bạn suy nghĩ gì?

Ngoài ra, tôi cũng nhấn mạnh về hiệu quả của liên kết chuỗi giá trị cũng như  quản lý chất lượng song song cùng với các giải pháp vĩ mô,  Nếu làm được các vấn đề này thì mới hy vọng cải thiện được năng lực cạnh tranh của gạo Việt Nam.
Gạo Campuchia đã vượt qua gạo Việt Nam  không hẵn do gạo họ đẹp hơn chúng ta, không hẵn là giá gạo họ rẻ hơn chúng ta hoặc chất lượng tốt hơn … mà chỉ đơn giản là gạo của họ rất campuchia hơn chúng ta. Khẳng định đúng thương hiệu bằng đúng sự khác biệt hoá là bài học lớn của người anh em Thái Lan.

The biggest challenge now is to change the governance regime of the rice and evaluate rice sully-chain towards quality management and to promote to co-operation chain. If they do these two things, we could place our hope in the capacity of Vietnam rice in the international competitiveness. Cambodian rice has surpassed Vietnamese rice simply because their rice is cleaner than we are, ie unmixed, so delicious and better quality.

1. Chú trọng nền nông nghiệp sản xuất lấy chỉ tiêu chất lượng làm hàng đầu.
2. Phát triển liên kết chuỗi trong chuỗi cung ứng và tiêu thụ.
3. Cởi bỏ những rào cản không hợp lý trong thủ tục xuất khẩu gạo có điều kiện,
4. Kiểm soát thực thi ký kết các hợp đồng với bên thứ 03.
5. Xây dựng thương hiệu hạt gạo Việt Nam mạnh.

Chừng nào có được cơ chế giám sát thực thi được từng lời giải của bài toán nói trên thì mới mong nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam trở lại với thời hoàn kim của mình.
 

Nha Trang, 15/04/2017
By Gaonam.com

Nguồn tham khảo thông tin:

1. Thitruonggao.com
2. Tổng cục hải quan/ cục thống kê/ xúc tiến xuất nhập khẩu, số liệu cập nhật 2017.


Bài viết liên quan: 

1. Bài toán thị trường xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam. Bài 01: Nêu vấn đề.

2. Bài toán thị trường xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam. Bài 02: Giải thích

Bài viết đạt thứ hạng tham khảo

1. Nhìn về năng lực sản xuất của gạo việt năm 2016-2017

2. Nhận diện giông gạo 4900

3. Nhận diện giống gạo Jasmine 85

 

Từ khoá:
thị trường gạo trong nước, giá gạo trên thị trường hiện nay, thị trường lúa gạo, thị trường gạo việt nam, thị trường xuất khẩu gạo của việt nam, thị trường lúa gạo việt nam,thị trường lúa gạo việt nam hiện nay,gạo lộc phượng, gạo 41, gạo 4900, gaonam, gạo nam, gạo thơm , 
gạo tám thơm,gạo thơm lài,gạo bắc thơm,giá gạo tám thơm,gạo thơm thái, gạo thơm jasmine, gao bac thom, gạo nàng thơm,gạo tẻ thơm,gạo tấm thơm,gạo 64 thơm,gạo tám thơm hải hậu,gạo thơm đài loan,gạo thơm rvt, gao tại nha trang

 


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha