Chuyên đề 1 : Sản xuất lúa gạo CÔNG NGHỆ CAO là cái gì cơ chứ ?

BÀN LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG TẦM GẠO VIỆT NAM Chuyên đề 1 : SẢN XUẤT LÚA GẠO XUẤT KHẨU CÔNG NGHỆ CAO Nông dân sẽ không còn tự phát trồng linh tinh nhiều loại lúa như trước nữa. Và họ cũng sẽ dồn điền lại để có thể cơ giới hóa nhiều khâu canh tác, nhất là khâu thu hoạch, để có thể hạ giá thành sản xuất lúa, ngay cả trong trong chủng gạo thương hiệu như : gạo nam, gạo lộc phượng, gạo 4900, gạo jasmine, gạo thơm VD20....

Ngày đăng: 21-07-2017

926 lượt xem

BÀN LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG TẦM GẠO VIỆT NAM
Chuyên đề 1 : SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ CAO là cái gì?

Hôm nay, tại quán cà phê Sea Coffee Nha Trang, tôi lại một lần nữa bày tỏ suy nghĩ của mình về ý kiến xây dựng nền sản xuất công nghệ cao của các khách mời trong cuộc trao đổi bàn tròn lấy ý kiến vừa rồi.

Tuần Việt Nam giới thiệu phần cuối Bàn tròn Một phần tư thế kỷ VN xuất khẩu lúa gạo, với sự tham gia của các khách mời: GS.TS Võ Tòng Xuân, nhà nông học, Hiệu trưởng Đại hoc Tây Đô; PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp; ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Bắt đầu từ ý kiến Xây dựng nền sản xuất lúa gạo công nghệ cao.

Tôi thì đi theo hướng tiếp cận:
Công nghệ cao ở đây phải là một nền sản xuất chuyên nghiệp từ khâu nguyên liệu đế khâu đầu ra. Đó là:

1. Đầu vào: Đảm bảo được hiệu suất giống thuần chủng.
2. Chế biến và tồn kho: Làm thế nào phải tăng giá trị thặng dư, giảm thiểu được thất thoát.
3. Đầu ra: Chủ động trong đầu ra, khai thác tốt lợi thế cạnh tranh, đầu tư vào nguồn nhân lực cụ thể là kỹ năng chuyên môn hơn chụp giật đơn hàng.
4. Chuyên môn từ cơ chế: Dở thì cho nghỉ, Cải tiến, đổi mới thì phải đảm bảo được giảm thời gian, giảm công đoạn để đưa tập trung cho doanh nghiệp tối ưu hoá lợi nhuận và kích thích lợi ích chuỗi.


Trừ thị trường người mua từ châu Phi, hiện nay các nước mua gạo của VN đều là các quốc gia có GDP bình quân trên đầu người cao hơn VN rất nhiều.
Một trong những nguyên nhân ta phải bán gạo giá rẻ cho họ có thể là vì ta Sản xuất ra quá nhiều, chiếm tới ¼ sản lượng giao dịch trên thế giới. Theo ý kiến một số chuyên gia.

Vậy theo bạn thì vấn đề sản xuất nhiều thì giá rẻ?
Xin thưa, việc sản xuất nhiều không có nghĩa là giá rẻ.

Trong mọi trường hợp thì quy luật cung cầu của thị trường chi phối mọi thứ , tác động nhất thời nhưng mang tính ổn định ngay trong cơ chế quy luật cạnh tranh.

Cạnh tranh còn có cạnh tranh trong cung, cạnh tranh trong cầu. Điều đó có nghĩa là ngoài tác động bởi quy luật chung của thị trường, chúng ta có quyền hoàn toàn trong định hướng thị trường với tư thế là ông lớn. Có thể không? Tôi để bạn trả lời.

Cây lúa VN đem về lợi tức cho người trồng lúa và danh tiếng cho đất nước, chúng ta cần đổi mới cách sản xuất mặt hàng có ảnh hưởng đến đời sống của tầng lớp kinh doanh, và làm giàu ổn định hơn cho tầng lớp nông dân sản xuất.

Đầu tiên, chúng ta phải chủ động về đầu ra, chủ động về tiềm lực tìm, chốt giá và giành khách hàng vào đúng thời điểm. 
Lâu dài, Ta cần đội ngũ Hoạch định có chuyên môn, và đội bán hàng có kỹ năng.

Bài viết liên quan:
1. Xung quanh chính sách xây kho tạm trữ 200 nghìn tấn tại Cambodia.
2. Xung quanh gói thầu dự trữ quốc gia Việt Nam 6000 tấn.
3. Nhận diện thị trường gạo việt.
4. Nhìn lại gạo nam sau 7 tháng của năm 2017

Vậy kỹ năng đó là gì? Tôi cũng không trả lời câu này.

Một Tổng Công Ty Lương thực (TCTLT) được cải tổ sẽ gồm những doanh nhân lão luyện trên thị trường quốc nội và quốc tế tranh thủ lấy đơn đặt hàng của khách hàng tiềm năng tại các thị trường thiếu gạo.

 

Cambonia xây dựng kho bãi, Thái Lan phát triển hệ thống chế biến, Việt Nam phát triển mở rộng giống.

Người bán hàng thì phải biết nắm vững thời điểm nào chỗ này cần gạo, thời điểm nào bên đối thủ đầy gạo, điểm nào để giữ sức tồn, điểm nào để bắn phá. Riêng thị trường xuất khẩu, nên nhớ chúng ta có cùng chung đối thủ là các nước ngoài, không cạnh tranh giá bằng mọi giá vì hình thức cạnh tranh giá chỉ làm suy yếu doanh nghiệp trong nước.

Vậy thì theo hình thức liên kết các  nhà xuất khẩu có được không? Câu trả lời này giành cho tự bản thân nhà xuất khẩu suy nghĩ. Nếu được thì điểm nào gắn kết họ.

Ta chuyển qua ý, Ai sẽ là  người sẽ kết nối các doanh nghiệp?, và căn cứ trên yếu tố lợi ích cá thể nào?  Làm cách nào cân bằng lợi ích nhóm với lợi ích doanh nghiệp.

Công ty có khả năng , tiềm lực có quy hoạch để phân phối theo vùng nguyên liệu hay không? Doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại ( tìm đầu ra ) có nên tách biệt trong quy hoạch phát triển thị trường , thậm chí là có một cơ sở hậu cần tư vấn đầu ra và chốt giá đầu ra cho từng giống để tránh hiện tượng cạnh tranh giá gây ảnh hưởng đến tình hình thu mua của doanh nghiêp sản xuất.

Vậy câu chuyện là : liệu người bán hiểu rõ sản phẩm của mình?  Tôi cũng để bạn trả lời.

Thái độ và cách tiếp cận cần được định hướng tốt từ giáo dục

Quy định rõ phần trăm lợi nhuận ( có dung sai % từ a-b) cho từng thành phần của chuỗi cung ứng có cần được đưa ra bàn bạc rộng rãi trong hiệp hội các doanh nghiệp. Đã làm là phải có lời, đã có lời thì giá gạo mới không có tình trạng phá giá ở bất cứ khâu nào trong chuỗi cung ứng. Giá vì vậy sẽ đảm bảo. Ở đây, bạn có thể suy nghĩ ngược lại khi đem lợi thế giống so sánh giá với các nước để quy ngược lại từ đầu, san sẻ phần trăm lợi nhuận cho từng khâu.

Biết đâu nhờ vậy mà đã làm là lợi nhuận, kích thích các thành phần kinh tế tham gia sản xuất. Vấn đề còn lại chỉ là tìm nguồn đầu ra? Ta chỉ tập trung vào kích thích 2 đầu: là Giống và giải pháp chuỗi hỗ trợ cho vùng nguyên liệu,  tập trung cho khâu chế biến gia tăng thặng dư, và tìm đầu ra ( huấn luyện kỹ năng chốt giá ngoại thương và am hiểu thị trường).

Ấn định giá thành một đầu cần nghiên cứu tính hệ thống, không chủ quan !
 

Vậy thì Việt GAP hoặc Global GAP sẽ sản xuất đúng loại nguyên liệu mà CTy con cần để chế biến ra gạo có thương hiệu để cung cấp cho khách hàng đúng khối lượng và chất lượng, đúng thời điểm, và đúng giá.

Nông dân sẽ không còn tự phát trồng linh tinh nhiều loại lúa như trước nữa. Và họ cũng sẽ dồn điền lại để có thể cơ giới hóa nhiều khâu canh tác, nhất là khâu thu hoạch, để có thể hạ giá thành sản xuất lúa. Với khối lượng lúa vừa phải, không thặng dư, thì qui luật cung cầu sẽ ấn định giá lúa tăng lên. Giá lúa sẽ do một "Ủy ban Giá lúa" ấn định gồm có đại diện Bộ NN&PTNT (..........), Bộ Công Thương, đại diện DN lưu thông gạo (VFA), đại diện nông dân trồng lúa.

Tôi yêu cầu, hoạch định thì phải tập trung hoạch định, tôi cần anh kiến thức và tâm huyết. Không thì đừng làm, càng làm lại càng hại dân.

Chuyên mục tiếp theo:
Bàn về : Nâng cao giá trị của gạo Việt Nam
Chuyên đề 2: Thay đổi cơ cấu giống ?
Cũng hay đó!

Câu hỏi sau chương trình này:
1. Người viết đã bỏ thời gian để viết bài, nếu không thể đóng góp thông tin ở ô phía dưới , bạn có thể chia sẻ bài viết này ?
2. Gạo Nam hỏi:
Bạn đọc tới đây thì rõ ràng bạn cũng là người tâm huyết với ngành lúa gạo. Gaonam muốn biết bạn quan tâm đến vấn đề gì của ngành gạo, đăng nhập vào Fanpage, và note lại vấn đề cần quan tâm. Rất có thể, vào một buổi cà phê như thế này ta lại trao đổi về nó bằng 1 bài viết nhỏ.
3. Đừng là một người vô tâm nhé.


Nha Trang, 22/07/2017.
By Gaonam.com

Bài viết đạt thứ hạng tham khảo của Gạo Nam
1. Nhìn về năng lực sản xuất của gạo việt năm 2016-2017
2. Nhận diện giông gạo 4900
3. Nhận diện giống gạo Jasmine 85


Gạo Nam  ( Tổng kho gạo tại Nha Trang)

Từ khoá:

Gạo tại nha trang, gạo nam, vietnamese rice, gạo lộc phượng, gạo 4900, gạo jasmine, gạo thơm tại nha trang, gạo làm bún, thị trường gạo, thị trường lúa gạo việt nam hiện nay, gạo thơm tại nha trang, jasmine 85, gạo lộc phượng tại nha trang


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha