Gạo Jasmine 85 - Đặc trưng về cấu tạo hóa học

Chúng ta thường nói về Gạo thơm, vậy làm thế nào để xác định gạo thơm? Gạo Nam xin chia sẻ một nghiên cứu khoa học nói về gạo Jasmine Việt Nam hay gạo Jasmine 85. Tất cả đưa chúng ta về cấu tạo hóa học và hình dạng vật lý. Bài viết tạm nói về cấu tạo hóa học.

Ngày đăng: 10-11-2016

1,081 lượt xem

Đặc trưng gạo Jasmine 85

Chúng ta thường nói về Gạo thơm, vậy làm thế nào để xác định gạo thơm?
Gạo Nam xin chia sẻ một nghiên cứu khoa học nói về gạo Jasmine Việt Nam hay gạo Jasmine 85. Có thể qua đây các bạn có thêm chút kiến thức từ type bài viết nhỏ này:
 

Mô phỏng phân tích:
Chúng ta đã biết về nguồn gốc của gạo Jasmine 85, và biết Gạo bản thân là sản phẩm của quá trình tách vỏ từ lúa.
Đem 15 g gạo đã qua xát cho vào trong chai 100 ml, thêm 2 lít nước nước vào trong chai và đậy nắp. Tại nhiệt độ gần sôi 80 o C, khuấy nhẹ tay liên tục 250 vòng/phút trong 5-6 phút. Sau 5 phút, sử dụng sợi hấp thụ Fiber vào chai để thực hiện quá trình Ly trích pha rắn kết hợp sắc khí quang phổ.


Kết quả:
Qua phương pháp chưng cất và ly trích đồng thời, Jasmine 85 chỉ ra rằng các hợp chất điển hình tồn tại gồm:
- Hợp chất bám khí dễ nhưng dễ bay hơi với nhiệt độ thường:  Nona, none Type 2, hexa, decan, hexa-decan, acetilpirolin type 2.
- Hợp chất Axit béo, tạo cho hạt gạo có độ nhựa trong, bóng trong điều kiện nhiệt độ cao: axit Hexadecanoic type n và các loại axit gốc octadecenoic.
- Nồng độ thơm tồn tại tương đối nhẹ ở mức 1,25 ppb. Trong khi đối với giống Homali Thái là 1.47 . (quy định bởi acetilpirolin)
Jasmine 85 vì vậy giá trị thơm nhẹ thoảng nhưng đọng được thơm khá lâu.

Bảng kết quả sau khi phân tích:

gao-nam-phan-tich-mui-thom-gao-jasmine-85

Kết quả của 11 hợp chất tồn tại trong trích ly
Nguồn: tạp chí khoa học xuất bản 2011

Với cấu trúc đặc trưng như vây, với kiểu liên kết Kenton ( 2-Acetyl-1-pyrroline), khá phù hợp với thổ nhưỡng tại Tây Nam Bộ , sản phẩm với năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, trong khi giá thành lại cạnh tranh cao so với Homali của Thai, Basmati của Ấn Độ. Đây là lựa chọn tốt để xây dựng thương hiệu gạo quốc gia của Việt Nam. Đương nhiên đây là lựa chọn của các hiệp hội và đại diện thẩm quyền của nhà nước chúng ta.


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha