GẠO LÀM BÚN LÀ GÌ

Trước khi trả lời câu hỏi Cách làm món bún gạo xào chay tươi ngon từ bột gạo như thế nào thì hãy biết : Gạo làm bún là gì. Mặt gạo trắng, dai và nở là yếu tố đánh giá phẩm cấp hạt gạo công nghiệp chuyên dùng cho làm bún.

Ngày đăng: 21-08-2017

6,791 lượt xem

Gạo làm bún thường được chế biến từ giống nào?

Đây là câu hỏi của rất nhiều nhà lò tại các địa phương đặt ra. Mặt gạo trắng, dai và nở là yếu tố đánh giá phẩm cấp hạt gạo công nghiệp chuyên dùng cho làm bún.

Thứ nhất, các giống gạo Nam Trung Bộ.
Gạo thu hoạch tại Nam Trung Bộ với đặc trung các nhóm gạo có chiều dài ngắn trung bình, chất dẻo vừa, trắng cơm , ít thơm nhưng nở hạt. Nếu được được chọn lọc với tỉ lệ phối trộn hợp lý sẽ mang lại hiệu quả trong thu lại lượng bột lớn trong sản xuất các loại bún tại các lò bún lớn.
Ta thường quen với Bảng phân dòng gồm các dòng Gạo dẻo Phan Thiết, Giống lúa kỳ vân, Liên Hương, Hải Ninh, Mỹ Tượng, Phát Tường... 
 Tuy nhiên chất lượng hạt gạo xét theo chỉ tiêu phân loại, đánh giá 5 điểm.
Do hiệu quả  làm sợi bún dễ mau ôi thiu và không đạt sản lượng.

Họng bún lớn của lò làm bún gạo công nghiệp tại Diên Khánh

Thứ hai, gạo dẻo 64.
Loại gạo làm bún này có đặc tính biến tính theo thời điểm khá rõ rệt, chính vì vậy không mang lại hiệu quả ổn định trong chế biến các sản phẩm liên quan đến bánh, bún.
Tuy nhiên với mặt gạo rộng, mềm lại có hiệu quả về mặt chất lượng. Người làm bún lâu năm sẽ lựa chọn đúng mặt gạo phù hợp. Nếu thiếu kinh nghiệm chảy nhớt trong quá trình ngâm bún, tinh bột dễ biến tính và gây ra hiện tượng thất thoát trong quá trình tạo tinh cho bột gạo.
Tính dẻo mềm tại vụ Đông Xuân thì tốt, nhưng khả thi thấp và thất thoát cao gây ra hiện tượng không mấy nhà lò sử dụng.
Điểm đánh giá 6 điểm.

Thứ 3, Gạo khô Khang Dân:
Đặc tính thổ nhưỡng khiến hạt gạo dễ mất nước khi nấu, mặt gạo bên ngoài khô không đồng đều khiến cho xác gạo cảm nhận như qua quá trình đánh bóng cao độ. Hạt nhỏ , khô khiến ra bột đạt. Tuy nhiên chỉ thích hợp với làm bánh.

Đánh giá điểm 6 điểm

Bài viết liên quan:

1. Xung quanh chính sách xây kho tạm trữ 200 nghìn tấn tại Cambodia.
2. Xung quanh gói thầu dự trữ quốc gia Việt Nam 6000 tấn.
3. Nhận diện thị trường gạo việt.
4. Nhìn lại gạo nam sau 7 tháng của năm 2017

Bún trắng, sợi dai là điểm mạnh của gạo tấm Best Nam Diên Khánh

Thứ 4, Gạo tấm Best Nam Diên Khánh.

Dòng gạo với cảm giác khô ráp, tuy nhiên thích hợp với quy mô sản xuất bột gạo công nghiệp làm nguyên liệu cho ngành làm bún. Tuy nhiên do tính chất phân phối hạn chế nên dù mang lại hiệu quả cao trong chế biến tại các lò bún công nghiệp. Hiện chỉ phân phối tại khu Đại Điền, Khánh Hoà.
Hiệu quả cao, giá thành thấp. Đánh giá 8 điểm.
Tuy nhiên về cơ cấu s
 lượng phân bổ thì hạn chế, đây là yếu điểm của giống gạo bún này.

Thứ 5, Gạo Tạp Dao
Giống lúa được trồng chủ yếu tại đồng bằng sông Hồng và Thái Bình. Là một giống lúa hạt khô và nở xốp, độ gãy cao nên chủ yếu sử dụng cho bếp ăn công nghiệp. Có làm bánh chủ yếu tại phía Bắc.
Đối với công tác làm bún, chưa có đánh giá về hiệu quả nên để bỏ ngõ. Tuy nhiên về giá gạo để cạnh tranh thì Tạp Dao yếu sức hơn các giống kể trên.
Tạm tính điểm: 5 điểm.

Thứ sáu: Giống lúa IR 504.
Hàm lượng Amilose cao do đó chất gạo 504 khi nấu lên khá khô và cứng, tuy nhiên hạt gạo khi xay xát có tỷ lệ gẫy nát thấp, chỉ qua phần xát để lại hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy IR504 là lựa chọn số một của ngành gạo công nghiệp từ cách đây hơn hai mươi mấy năm.

Tuy nhiên về hiệu quả trong sử dụng trong làm bún thì độ rủi ro khá cao do nền mặt gạo thay đổi trong quá trình trước lưu trữ và thu hoạch.
Độ tinh bột thu lại bị chi phối khá nhiều bởi công nghệ và kỹ năng nghề lò nên các nhà lò lớn nếu chưa có kinh nghiệm và kỹ xảo trong quá trình làm dễ bị lỗ. Xác xuất thành công ch
ỉ đạt  tầm 60% nên mặc dù khá ổn về mặt kinh tế nhưng bị đánh giá thấp về mặt rủi ro.

Đặc tính thời điểm xát gạo và thời điểm lên lò chính là mấu chốt của sản phẩm này.
Điểm đánh giá: 5.5 điểm.

Loạt chuyển hàng tháng 07, 2017 tại Long Định, Long An
Số lượng: 50 tấn.

Thứ 07, Gạo Nam 17
Giống gạo với đặc tính thổ nhưỡng vùng miền được tận dụng khá tốt tại miền trung, có tên là 17 với hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất tinh bột dai. Tuy tính thời điểm thu hoạch giới hạn , tồn kho thấp nhưng sản phẩm cho kết quả ổn định trong sản xuất là ưu điểm của giống này.
Thị trường có khá nhiều nơi trồng, nhưng giống được đánh giá cao nhất , dai nhất có thể nói đến vùng Tứ thôn đại điền, Diên Khánh, sản xuất tại vụ Tám, vụ mười hai . Giá thành chưa cạnh tranh bằng giống Best Nam nhưng ổn định nên đánh giá ở mức trên trung bình khá.
Đánh giá tạm tính 7 điểm.
Phía trên là nhận định của một số chuyên gia trong ngành chế biến thực phẩm trên cơ số quan trọng của tính phổ biến, dễ chế biến, tính ứng dụng , độ ổn định , hiệu quả kinh tế.

Trên quan điểm mối quan tâm của các công cụ truy cập, các dòng từ khoá như : cách làm bún gạo xào, cách làm bún gạo xào chay, cách làm món bún gạo xào, cách làm bún gạo, cách làm bún tươi từ gạo, cách làm bún từ bột gạo .... có độ truy cập cao thì rõ ràng yếu tố nguyên liệu đầu vào vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến các lô hàng ra đạt hay không. Do đó, trước khi trả lời câu hỏi:  Cách làm món bún gạo xào chay tươi ngon từ bột gạo như thế nào, hãy trả lời câu hỏi : Gạo làm bún là gì !

Như vậy, Tuỳ điều kiện địa lý và yếu tố kinh tế bạn sẽ có sự phân bổ phù hợp, bạn hãy lựa chọn cho mình phù hợp.
Like và share để giá trị được mở rộng kết nối.
Sân chơi giao lưu với các đối tác.


Nha Trang, 2017

Keyword:
Gạo tại nha trang, gạo nam, vietnamese rice, gạo lộc phượng,gạo lộc phượng tại nha trang


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (4)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • An Nguyễn (25-09-2020) Trả lời
  Có xuất ra nam định được ko . giá thế nào ?
 • Thiệu (28-07-2018) Trả lời
  Cho xin fb dễ trao đổi
 • Thiệu (28-07-2018) Trả lời
  Gao best nam gia bn bạn
 • Nguyễn Đức Song (05-07-2018) Trả lời
  Tôi muốn biết loại gạo để sản xuất bún khô hiện nay giá bao nhiêu