GẠO QUÝ 4 KHÓ KHĂN LÀ DỄ THẤY

Quý 04 của năm nay, Gạo Việt có lợi thế , đối đầu với các điểm bảo hoà cung trên nhu cầu thế giới ! Thái tận dụng thả gà trước , chuồng rộng có doanh thu và đón lứa mới cho loại gạo trắng, gạo làm bún..., là khởi đầu của sự cạnh tranh bảo hộ.

Ngày đăng: 10-09-2017

871 lượt xem

GẠO QUÝ 4 KHÓ KHĂN LÀ DỄ THẤY

Cuối quý 3, đầu quý 04 của năm nay, Gạo Việt có lợi thế , đối đầu với các điểm bảo hoà cung trên nhu cầu thế giới ! Thái tận dụng thả gà trước , chuồng rộng có doanh thu và đón lứa mới.

Theo tờ thời báo Statfor , hiên tại thị trường gạo thế giới vẫn khá ổn định với nhưng nguy cơ đã được dự báo trong các bài viết trước. Nguồn cung trong ngước đã bắt vụ , miền trung Việt Nam đã thu xong với lượng gạo làm bún giá thấp ngang ngữa các tỉnh miền Tây Việt Nam. Đâu đó dao động khoảng tầm 5200, 5300 với giống Best Nam nổi tiếng. Thị trường quốc tế vẫn nằm trong tay các nhà cung cấp Thái Lan, Cambodia, Ấn Độ và Việt Nam.

Đó là nhận định của bài viết đăng trên mạng tin của tổ chức phân tích thông tin tình báo Stratfor. Bên cạnh đó, theo bài viết, thị trường gạo thế giới đối mặt với nguy cơ bị gián đoạn trong thời gian tới, trong khi xuất khẩu vẫn tập trung ở một số nhà sản xuất gạo.

 1. Yếu tố bảo hộ:

- Thái Lan: Yếu tố bảo hộ thị trường nằm trong tay Thái, nước mắt ngậm ngùi trong tay Ấn do việc tỉ giá đồng Ấn tăng cao.

- Trung Quốc : dù bảo hộ trong nước nhưng vẫn buộc phải nhập khẩu về làm do nguồn cầu tăng cao. Bảo hộ về mặt thuế quan và phi thuế quan để kích thích sản xuất nông nghiệp trong nước. Trung Quốc vẫn là đối tác tiểu ngạch cho nguồn gạo nếp chất lượng.

Đáng chú ý, Bắc Kinh sẽ tiếp tục  trợ giá cho người nông dân nhằm giảm khoảng 1,5% giá gạo trong vụ mùa 2017-2018.

Yếu tố bảo hộ phi thuế quan gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các doanh nghiệp kinh doanh gạo của Viêt Nam

Việc kiện Trung Quốc ra WTO là cần thiết, nhưng ai có đủ khả năng để kiện trừ Mỹ. Duy Gạo thì có lẽ Mỹ không quan tâm vì thế mạnh Mỹ tập trung ở những loại nông sản chủ lực khác. Do vậy, tình hình bảo hộ vẫn rất tình hình.

Bài viết liên quan:

1. Xung quanh chính sách xây kho tạm trữ 200 nghìn tấn tại Cambodia.
2. Xung quanh gói thầu dự trữ quốc gia Việt Nam 6000 tấn.
3. Nhận diện thị trường gạo việt.
4. Thị trường quý 03 sẽ như thế nào?
5. Nhìn lại gạo nam sau 7 tháng của năm 2017
6. Gạo làm bún là gì?

2. Yếu tố chịu đầu tư của Trung Quốc sẽ nâng tầm năng lực sản xuất của nước này. Các nước nền quen dần.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với hoạt động sản xuất gạo của thế giới không chỉ dừng ở lĩnh vực tiêu thụ và các biện pháp bảo hộ. Đơn cử như nông dân trồng lúa ở Thái Lan và Việt Nam phụ thuộc nặng nề vào sông Mekong để tưới tiêu cho mùa màng, song Trung Quốc đang tìm cách giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với nguồn nước này với hy vọng gia tăng ảnh hưởng trên toàn khu vực.

Tuy nhiên, các nước sản xuất gạo tại Đông Nam Á có thể tự tạo mối đe dọa cho chính bản thân nhiều hơn là mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Thành công của nhiều chính phủ khu vực phụ thuộc nhiều vào gạo, do vậy các chính quyền thường xuyên dùng viện trợ cho lĩnh vực này để tăng cường hỗ trợ cho các cộng đồng nông thôn.

Điển hình vào khoảng năm 2012 đến 2014,  Thái Lan đã chi 16,000,000,000 dùng hỗ trợ các nông dân địa phương đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nước láng giềng cũng như giá gạo thấp ở nước ngoài như Việt Nam cho các loại gạo non-homali. Chính nhờ cơ cấu trợ giúp này nên tính cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường của Thái dường như lên cao dù nước này vừa thiếu hụt gạo trong đợt xả kho tháng 07, nhưng vẫn là đối thủ đáng gờm trong cạnh tranh hợp đồng Bangládesh cùng Cambodia và Việt.

3. Hàng rào phi thuế quan được áp đặt cho các nước nhập khẩu gạo phát triển. Đó là cơ cấu phòng bị bảo hộ nền sản xuất cao trong nước.

Chủ nghĩa bảo hộ cũng tiếp tục được áp dụng tại các nước phát triển. Mặc dù Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ đóng vai trò nhỏ trên thị trường gạo thế giới, mỗi nước đều áp thuế quan 200% hoặc hơn đối với ngành này và chi mỗi năm hàng tỷ USD để trợ giá gạo.

Do sản lượng gạo của Mỹ cao hơn nhiều so với lượng tiêu thụ , nước Mỹ là một trong 5 nước có sức mạnh xuất khẩu. Xuất khẩu gạo qua Mỹ vì vậy là một điều khó khăn do hàng rào phi thuế, đăng ký thông quan trước khi cập cảng và hồ sơ yêu cầu để xuất Mỹ lại khó khăn trong những năm 2011 trở lại đây.

4. Các hiệp định mở rộng thị trường vấp phải khá nhiều khó khăn.

Tại hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương Mexico nhất trí xóa thuế quan cho gạo nhập khẩu từ Việt Nam - một trong những đối thủ chính của Mỹ tại thị trường Mexico. Mặc dù cuối cùng Washington đã rút khỏi hiệp định đa phương này.

Trong những tháng tới, gạo sẽ vẫn là trung tâm của các cuộc đàm phán mậu dịch giữa các nhà sản xuất và nhà tiêu dùng gạo lớn nhất châu Á. Và như những gì đã chứng kiến tại các cuộc đàm phán song phương giữa một bên là Liên minh châu Âu (EU) và một bên là Nhật Bản, khối Mercosur và Canada, ngay cả những điểm bất đồng nhỏ cũng có thể làm trì hoãn hoặc chệch hướng các cuộc đàm phán mậu dịch. Đặc biệt là các nội dung liên quan đến nông sản, trong đó có gạo. Và vấn đề bảo hộ sản xuất luôn là rào cản lớn để các nước xích lại với nhau.

Doanh nghiệp Việt cần một sự hỗ trợ về mặt chính sách, nguồn lực để cạnh trạnh mạnh hơn với thị trường các nước bạn.

Bài viết đạt thứ hạng tham khảo

1. Nhìn về năng lực sản xuất của gạo việt năm 2016-2017
2. Nhận diện giông gạo 4900
3. Nhận diện giống gạo Jasmine 85

5. Bangladesh từ một quốc gia xuất khẩu gạo lớn, nay trở thành quốc gia nhập khẩu gạo.

Ấn Độ mất thị trường do thực hiện chính sách đồng tiền mạnh.
Thái Lan thì mạnh mẽ tuyên bố bán gạo khi trữ lượng dự trữ quốc gia chưa được bù đắp.
Trung Quốc thì tăng cường ráo riết các rào cản phi thuế quan đối với hàng nông sản, trong khi cầu mua vẫn chủ đạo.
Indonesia thì lũ lụt mất mùa. 
Cambodia xây dựng hệ thống kho Silo tại các tỉnh để ổn định nguồn sản xuất, đưa hạt lúa chất lượng cao.

Hệ thống bồn Silo tại Combodia ổn định giá cho nông dân trong dịp vào vụ được khánh thành năm 2016
Xung quanh ch
ính sách xây kho 200,000 tấn của Cambodia

Mianmar làm thế giới choáng váng vì đưa nước này trở nên lộng lấy hơn nhờ phát triển, đầu tư mạnh vào yếu tố thương hiệu quốc gia. Trong khi Việt Nam thì luôn tự hào là nước xuất khẩu gạo giá rẻ của thế giới.

6. Các yếu tố thị trường trong nước bị đảo lộn.

Quy luật cạnh tranh bị đảo lộn trong tháng 6-7. Giá gạo xuất khẩu lại thấp hơn giá gạo trong nước.
Với sự tăng trưởng về mùa vụ thu hoạch thì trong 2 tháng nữa, tình hình nguồn cung sẽ dồi dào, trong khi nhu cầu thì có thực.
Thị trường đang có những thuận lợi để doanh nghiệp Việt tìm thị trường.

Nha Trang, November 2017
Edited by Gaonam.com

Like và share để giá trị được mở rộng kết nối.
Sân chơi giao lưu với các đối tác.


Từ khoá:
Gạo tại nha trang, gạo nam, vietnamese rice, gạo lộc phượng, gạo 4900, gạo jasmine, gạo thơm tại nha trang, gạo làm bún, thị trường gạo, thị trường lúa gạo việt nam hiện nay, gạo thơm tại nha trang, jasmine 85, gạo lộc phượng tại nha trang


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha