GẠO THƠM VIỆT NAM CẦN PHẢI KHIÊM TỐN

Ý kiến lạc quan của bạn ta hoàn toàn dễ hiểu nhưng về nói chất lượng gạo thơm Thái Lan đang đi chiều ngược lại có vẻ hơi võ đoán! Thậm chí là đối với gạo trắng, gạo từ thiện !

Ngày đăng: 07-02-2018

723 lượt xem

GẠO THƠM VIỆT NAM CẦN PHẢI KHIÊM TỐN

Báo Thanh Niên tuần đầu tháng 2/2018 có dẫn bài viết : Gạo Nam đã vượt mặt Gạo Thái. Gạo Thái tìm gạo Việt để học hỏi kinh nghiệm.
Hiệp hội nhà xuất khẩu gạo tạiThái Lan vừa đưa ra lời kêu gọi nông dân và nhà sản xuất lúa gạo của mình quan tâm hơn đến chất lượng gạo xuất khẩu, tham khảo đến cách làm của Việt Nam.

Tôi thấy nhận định như vậy mang tính chủ quan.
Các bạn thử liên tưởng đến 60-80% các hợp đồng xuất khẩu của ta là hợp đồng tay 3.

 

Giá gạo từ thiện tấm dẻo nàng thơm lài jasmine thái rvt đài loan 64 gạo lộc phượng nam sa tại nha trang
Thực tế Gạo Nam có giá trị rất thấp do nền sản xuất chưa hoàn chỉnh ở khâu chế biến sau thu hoạch
Nguồn : Gạo Nam

Theo bài viết, Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang có xu hướng bỏ gạo Thái để chọn gạo Việt. Ông Chukiat Opaswong, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan về vấn đề này. Nắm bắt được biến động thị trường xuất khẩu gạo đang có xu hướng bỏ gạo Thái để chọn gạo Việt, cơ hội hiếm có từ xưa đến nay khi Thái lan luôn đi đầu trong ngành xuất khẩu lúa gạo. Đó là thành tích mơ ước, trong khi xuất khẩu gạo của VN năm qua chỉ đạt một nửa của Thái Lan. Thành tích đó là do nhu cầu của thị trường thế giới tăng trong khi nguồn cung giảm. Điều đáng nói là chất lượng gạo Thái đang bị gạo Việt vượt mặt ngoạn mục, khiến ngành xuất khẩu lúa gạo Thái Lan phải e ngại. Gạo Việt đang khẳng định mình trên thị trường quốc tế bởi hạt cơm thơm, dẻo và mềm, khiến cho các đơn vị trung thành với gạo Thái cũng chuyển sang lựa chọn gạo Việt. Đó là thực tế đáng lo ngại mà các nhà xuất khẩu Thái Lan nhìn thấy được mặc dù họ không tin và không muốn điều đó xảy ra. Hiện tại Gạo VN có chiều hướng đi lên về chất lượng trong khi gạo Thái Lan lại có chiều hướng ngược lại. Nếu xu hướng trái chiều này tiếp tục và kéo dài, Việt Nam sẽ đi đầu trong ngành xuất khẩu lúa gạo là chuyện sớm muộn.

GẠO THƠM VIỆT NAM CẦN PHẢI KHIÊM TỐN

Gạo Nam Sa thơm ngon cạnh tranh rất tốt tại các tỉnh miền Trung gây được tiếng vang.
Yếu điểm là số lượng không nhiều do miền trung chưa phát triển bộ cánh đồng mẫu lớn !

Theo tôi nghĩ rằng, thị trường mỗi quốc gia có hoàn toàn khác nhau, ngay trong cả hành vi tiêu dùng cũng khác nhau. Người chỗ thì thích ăn gạo nở, khô. Chỗ thì thích ăn gạo thơm, mềm, dẻo. Giá thành thì quyết định khi nhu cầu dừng lại ở mức cơ bản, thiếu ăn thì ăn cái gì cũng được. Kinh tế mà phát triển, thì ai mà không thích gạo thơm. Do vậy mà nói, việc phát triển cầu về gạo thơm là điều tất yếu. Sẽ là giai đoạn đầu, cầu sẽ chịu ảnh hưởng bởi mức giá, đây là giai đoạn có thể Gạo Nam đang gặp phải và có chút lợi thế.

Nếu nhìn sâu hơn chút nữa, thì rõ ràng Gạo chúng ta đang rất yếu ở khâu chế biến, hao hụt sau thu hoạch cao, nền canh tác theo kiểu tân tiến là cánh đồng lớn đã có manh nha nhưng còn nhiều điểm phải khắc phục, bán bẻ kèo, giá gạo thì lên xuống do nhiều kiểu đầu cơ cung ảo, cầu cơ...., cơ chế thì vẫn còn mang nhiều nổi lo cho doanh nghiệp lắm... bạn à. Bạn nói đúng ở chỗ, ta có nhiều mẫu gạo chất lượng tốt , nhưng ta đang phát triển ở dạng nhiều nhưng canh tác thì lại chưa rộng, chuyên canh thì chưa sâu... nói nhiều mệt.

Ý kiến lạc quan của bạn ta hoàn toàn dễ hiểu nhưng về nói chất lượng gạo Thái Lan đang đi chiều ngược lại có vẻ hơi võ đoán!

Các dòng gạo hạt trung, thế hệ lai từ 2012 trở lại hiện có thế mạnh lớn trong thị trường gạo chất lượng cao xuất khẩu

Ông Chukiat Opaswong, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết: " Gạo Thái Lan năm 2017 xuất khẩu đạt 11,25 triệu tấn trị giá gần 5 tỉ USD, tăng 15% so với năm trước".

Hết năm 2017, Các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 6,4 triệu tấn gạo. Trong đó, số lượng gạo giao đến ngày 31/12/2017 là gần 5,8 triệu tấn.

Bài viết đạt thứ hạng tham khảo của Gạo Nam
1. Nhìn về năng lực sản xuất của gạo việt năm 2016-2017
2. Thị trường bán gao của Việt Nam trước 2018
3. Thị trường gạo Campuchia đang lên.
4 Thị trường Gạo Nam như thế nào khi chính phủ Thái Lan giải phóng bớt lượng gạo trong dự trữ Quốc gia.
5. Gạo Nam chỉ đáp ứng được 1.75% tổng nhu cầu gạo thế giới trong khi sử dụng đến 16% năng lực sản xuất xuất khẩu. Nên buồn hay nên vui?
4. Nhận diện giống gạo Jasmine 85
 

Tuy nhiên, nếu xét trên cơ cấu giá trị, rõ ràng bài toán của Thái Lan đã cân nhắc đến yêu cầu đạt được lương cung sản phẩm hơn. Chính sách tăng cường giá trị sản phầm đầu ra của Thái là tốt , nhóm gạo Quốc Gia nổi tiếng thế giới đưa Thái Lan đứng đầu trong chiến trường gạo ngày càng khốc liệt. Họ đầu tư thị phần cho phân khúc cao. Gạo Nam cần chú ý, vì với phát biểu này, họ đang cụ thể hóa nó bằng mức đầu tư riêng về số lượng canh tác.

Việt Nam có thực lực về giống vật tư, tuy nhiên chưa được triển khai đồng bộ. Nguồn lực đang ở dạng tiềm năng!

Thực tế trước đây chất lượng gạo VN và Thái Lan có sự chênh lệnh rất rõ rệt và khách hàng đều phải công nhận điều đó khi họ quyết định chọn mặt hàng nào. Gạo Thái Lan luôn ở một bậc cao hơn gạo VN. Khiến người Thái Lan luôn tự hào. Đến đầu năm 2018, sự chênh lệch đang rút ngắn lại và gần như không còn nhìn thấy rõ nét. Đó là nhận xét của khách hàng về chất lượng gạo Việt và gạo Thái. Họ không còn phân biệt được đâu là gạo Việt, đâu là gạo Thái khi chất lượng Viêt ngang bằng Thái, chất lượng như nhau, thậm chí một vài trường hợp gạo VN có chất lượng tốt hơn. Và câu hỏi bắt đầu đặt ra là tại sao lại phải mua Gạo Thái với giá cao hơn trong khi gạo Việt giá thấp hơn mà chất lượng như nhau. Theo như cách nhìn lạc quan mà nói.

Còn theo như cách nhìn cụ thể và khách quan, Cambonia xây dựng kho bãi, Thái Lan phát triển hệ thống chế biến, Việt Nam phát triển mở rộng giống. Chúng ta sẽ nghiên cứu nó ở chuyên đề khác [ Click] lợi và hại như thế nào,

 

"Chúng ta và các nước đều đã trả giá với phương pháp giải toán của mình, Hãy cho lợi nhuận, thời gian và tính ổn định là 3 ẩn số của phương trình mà đánh giá". Theo trả lời của Giám đốc một công ty lương thực tại Nha Trang trả lời.

Bài viết đạt thứ hạng tham khảo của Gạo Nam
1. Nhìn về năng lực sản xuất của gạo việt năm 2016-2017
2. Nhận diện giông gạo 4900
3. Nhận diện giống gạo Jasmine 85

 

Chất lượng gạo của Gạo Nam giờ đã được cải thiện nhiều so với trước đây. Nguyên nhân là vì Gạo Nam ta có chính sách phát triển lúa gạo nhắm vào thành tố chất lượng nhiều hơn, từ đó có lựa chọn đầu tư hợp lý cho giống cây trồng, kỹ thuật và sản xuất. Chứ không phải là Thái Lan chỉ quan tâm đến giá cả, làm sao để bán được với giá cao và số lượng nhiều, chất lượng gạo không được chú trọng như đã từng được quan tâm.

GẠO TỪ THIỆN

Một mẫu gạo Thái không phải Homali được canh tác tại Cambonia . 
Mẫu tại Gaonam.com

Rõ ràng, bài viêt chỉ đúng ở một chừng mực quan điểm về dạng gạo trắng. Đối với định hướng, Thái lan đã đi trước trong khi chúng ta vẫn phát triển co cụm ở các diễn đàn. Vai trò của hiệp hội chuyên bên gạo có nhưng còn mờ nhạt, chính quyền đã nhiều bước quan tâm nhưng cần cụ thể hơn nữa bằng quyết tâm để tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng và phát triển cạnh tranh.

Làm gạo thì đừng mắc bệnh làm chính trị mà lơ là mất cảnh giác. Thái có gạo thơm (mali) ổn định về chất lượng. Thị trường gạo Đông Nam Á còn một đối thủ trong vùng đang vươn lên và cạnh tranh mạnh mẽ với Thái Lan trong phân khúc này, đó là Campuchia với dòng Pkha Rumdoul. Tôi hỏi bạn, Gạo chúng ta có gì?

Nha Trang, 10/02/2018

Edited by Gaonam.com

Like và share để giá trị được mở rộng kết nối.
Sân chơi giao lưu với các đối tác.

Từ khoá:

Gạo tại nha trang, gạo nam, vietnamese rice, gạo nam sa, gạo lộc phượng, gạo 4900, gạo jasmine, gạo thơm tại nha trang, gạo làm bún, thị trường gạo, thị trường lúa gạo việt nam hiện nay, gạo thơm tại nha trang, jasmine 85, gạo lộc phượng tại nha trang, gạo từ thiện, Giá gạo tấm dẻo nàng thơm lài jasmine thái rvt đài loan 64 lộc phượng , gạo từ thiện tại nha trang

 


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha