NHÌN LẠI thị trường lúa gạo Việt Nam TRONG NƯỚC và XUẤT KHẨU hiện nay SAU 7 THÁNG 2017

NHÌN LẠI thị trường lúa gạo Việt Nam TRONG NƯỚC và XUẤT KHẨU hiện nay SAU 7 THÁNG 2017 Chất lượng gạo vụ hè thu kém, giá gạo vụ đông xuân vẫn giữ ổn định mức giá cao.

Ngày đăng: 13-07-2017

1,065 lượt xem

NHÌN LẠI THỊ TRƯỜNG LÚA GẠO VIỆT NAM
TRONG NƯỚC VÀ XUẤT KHẨU HIỆN NAY SAU 7 THÁNG 2017


A. Nguồn cung trong nước :

• Tính đến ngày 05/7/2017 thì ĐBSCL đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích xuống giống, năng suất bình quân khoảng 5,5 tấn/ha, giảm khoảng 25% so với cùng kỳ.

Hiện nay xử dụng trên 100 giống lúa. Chưa kể giống nhập ưu thế lai ở khu vực bắc trung bộ .15 năm qua xét thấy về số lượng có tăng đáng kể. Nhưng về chất lượng bản xứ thì gi
m dần.

Các giống thuần chủng có tính kháng bệnh khá cao, ưu thế đặc trưng của giống làm cho giá trị sản phẩm được khẳng định,

Thị trường thực tế đòi hỏi nhu cầu về chất lượng và cả số lượng phải song song. Yêu cầu đặc ra trước mắt là phải phục tráng thuần hóa lại các giống bản điạ để cấp lại xứ sở. Song song phải cải biến lại giống củ thành giống mới đủ điều kiện mà xã hội đặc ra. Nhưng phải phù hợp với giai đoạn lịch sử. Cây lúa nước nam. Nếu làm được điều nầy thì nông nghiệp việt nam mình mới có thể có tên tuổi ở thị trường thế giới.

• Theo báo chí và truyền hình đưa tin, tại một số tỉnh dịch rầy nâu cũng xuất hiện gây thiệt hại tại các tỉnh đồng bằng SCL và lan rộng. Tại thị trường lúa gạo tại Nha Trang, các giống gạo công nghiệp như 504 cũ, gạo 41, 17... được phát triển và phân bổ trên các cánh đồng mẫu được điều trị ổn định, nên thị trường dự cũng không có nhiều thay đổi. Thị trường bị chi phối bởi tầm khoảng 2 nhà phân phối lớn: Tường Xuân và Gạo Nam.

Rầy và dịch bệnh với thời tiết tiêu cực làm nhiễm rộng trên diện tích lớn

Công tác  hạn chế tác hại của rầy, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM trên đồng ruộng. Sử dụng giống kháng rầy, vệ sinh đồng ruộng, cấy thưa 25 - 35 khóm/m2, bón phân NPK cân đối.

• Mưa nhiều, dịch bệnh khiến chất lượng gạo vụ Hè Thu giảm, tỷ lệ thu hồi thấp.
Đầu vụ hạn hán, lên đòng thì mưa xối xả, vụ hè thu này năng suất có thể giảm nhiều so với mong đợi.  Dự báo năm nay lũ ở ĐBSCL sẽ về sớm hơn, dịch bệnh bùng phát.

• Bộ Nông nghiệp- PTNT chủ trương vẫn tăng sản xuất lúa Thu Đông trong điều kiện giá lúa gạo đang chiều hướng tăng. ĐBSCL dự kiến gieo sạ 832.000ha vụ Thu Đông, tăng 7.071ha so với năm 2016; năng suất ước đạt 5,59 tấn/ha, tăng 4,93 tấn/ha; sản lượng ước đạt hơn 4,65 triệu tấn, tăng 446.410 tấn so với vụ Thu Đông 2016.

II. Nguồn cung quốc tế: 

• Thái Lan đã bán gần hoàn tất toàn bộ khối lượng tồn kho gạo 18 triệu tấn từ thời chính phủ của bà Yingluck. Xả kho gạo phục vụ gạo công nghiệp, năng lượng, thức ăn gia súc, tạo áp lực về số lượng bù đắp vào kho, giá thành vì vậy mà lên cao khi nguồn cung xuất khẩu bị chi phối bởi nhu cầu nạp kho dự trữ quốc gia.

Đóng hàng ngày 11/07/2017 tại Thới An về Nha Trang.
Thị trường gạo tại Miền Trung vẫn ổn định không ảnh hưởng nhiều bởi giá xuất khẩu.


• Nguồn cung gạo vụ mới Thái Lan dự báo đến khoảng tháng 9 – 10 mới bắt đầu có trở lại.
Điều này tạo điều kiện chốt các đơn hàng hợp đồng ngoại.

P/s : Tham khảo:
Thị trường gạo Việt sau đợt xả kho Thái Lan.

• Ấn độ đang bước vào tháng thứ hai của vụ mưa gió mùa, quốc gia này đang xuống giống vụ Kharif (vụ chính trong năm) cùng với nước bạn Pakistan.

III. Nhu cầu thị trường:

• Philippines vừa thông báo mời thầu 250 nghìn tấn gạo 25%, giao hàng trong tháng 8 và 9 đến kho chỉ định của NFA. Phiên thầu sẽ được mở ngày 25/7/2017 sắp tới.

• Bangladesh đang có kế hoạch nhập 1-1,5 triệu tấn trong năm nay để bổ sung tồn kho và kiểm soát giá trong nước.
• Banglasdesh đã ký nhập 250 ngàn tấn gạo Việt Nam với giá 430-470 USD/tấn. Lô hàng đầu tiên sẽ được giao ngày 12/7/2017.
• Bangladesh cũng đã tổ chức 04 phiên thầu quốc tế để mua 200 nghìn tấn gạo
• Bangladesh cũng đang đàm phán hợp đồng chính phủ với Thái Lan
• Sri Lanka do mất mùa cũng đã bắt đầu nhập khẩu gạo. Quốc gia này vừa nhập khẩn cấp 25 nghìn tấn từ Pakistan và dự kiến nhập thêm nữa từ Pakistan, Ấn độ và Myanmar.

IV. Tình hình thị trường:

• Tại một hội nghị lúa gạo diễn ra mới đây ở thành phố Cần Thơ, chủ tịch VFA cho biết, khả năng Việt Nam được chọn để cung cấp gạo cho Philippines là rất cao. Bởi, lượng gạo dự trữ của Thái Lan - đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam trong các cuộc đua cung cấp gạo cho Philippines trong những năm gần đây - hiện chỉ còn khoảng 160.000 tấn đủ tiêu chuẩn sử dụng làm lương thực.

Lúa 25 ngày tuổi đã có thương lái đến hỏi mua và đặt cọc từ 300-400 ngàn/công. Giá lúa nhích lên từng ngày, thương lái tranh nhau mua tại ruộng . Thông tin khẳng định xu thế giữ và nhích của thị trường Cầu mạnh.

Tăng giá tạm thời sẽ là xu thế chủ đạo vì nguồn cung hiện tại đang hạn chế không chỉ ở Thái mà cả ở Việt Nam.
Không tính đến mức tồn trong dân.


• Giá gạo Nhật, Hương Lài duy trì tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm nghiêm trọng ảnh ưởng nghiêm trọng đến giá thị trường gạo. 
• Giá gạo Jasmine 85  ổn định ở mức cao do nhu cầu ổn định và nguồn cung đã hết.

Vừa trong tháng, các doanh nghiệp giữ lượng gạo tồn để thực hiện các hợp đồng đã ký và cung cấp cho các khách hàng có tiềm năng.
• Giá gạo OM 6976 tiếp tục ở mức cao do nguồn cung Đông Xuân đã hết trong khi nguồn cung Hè Thu chưa nhiều, nhu cầu ở mức cao.
• Giá gạo trắng tiếp tục ổn định ở mức cao do nhu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu làm hàng đi Cuba, Bangladesh và Malaysia.
• Thông tin thầu Philippines cuối tuần trước cũng góp phần làm tăng giá tấm và giá gạo IR 50404.
• Giá Nếp và OM 5451 giảm do nguồn cung trong vụ Hè Thu nhiều trong khi nhu cầu thấp từ Trung Quốc.
• Chất lượng gạo vụ hè thu kém, giá gạo vụ đông xuân vẫn giữ ổn định mức giá cao.

Thị trường ghi nhận các tín hiệu khả quan, làm tôi chợt nghĩ rằng. Chúng ta cần ngoài phải làm nhiều việc để cải thiện hàm lượng giá trị sản phẩm, thì khai thác nguồn khách hàng cho các sản phẩm chủ lực hiện có là công tác làm song song. Đừng nâng cao quan điểm để vội đánh giá điều gì.

Bài viết này xin chia sẻ Bản Quyền của chị Thảo Gạo Sạch,
Tâm sự của một người làm gạo lâu năm về việc làm gạo

Có chút cải biên chút về hình ảnh.
Nha Trang, tháng 07, 2017.
Gạo Nam  ( Tổng kho gạo tại Nha Trang)

Từ khoá:

Gạo tại nha trang, gạo nam, vietnamese rice, gạo lộc phượng, gạo 4900, gạo jasmine, gạo thơm tại nha trang, gạo làm bún, thị trường gạo, thị trường lúa gạo việt nam hiện nay, gạo thơm tại nha trang, jasmine 85


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha