Thương Hiệu Gạo Quốc Gia. Việt Nam nên đi từ đâu?

Chúng ta có thương hiệu nội địa chứ không có thương hiệu. Tuy nhiên cách làm cần giải quyết đồng bộ, phối hợp liên kết các Ban Ngành trong việc nhân rộng mô hình nhân bản giống thuần, giải quyết mâu thuẫn cơ bản giữa chi phí và vốn giữa người nông dân để xây dựng ổn định đầu vào, đầu ra và quy mô sản xuất. Ngừng đao to búa lớn để tập trung vào cái phải làm.... thương hiệu gạo quốc gia.

Ngày đăng: 08-11-2016

592 lượt xem

Xây dựng thương hiệu gạo Quốc Gia định hình từ đâu:

1. Hình mẫu thương hiệu Gạo Quốc Gia:
- Thái Lan: Homali Thái :1000$/ MT, Gạo Việt Nam : 400$/ MT.
- Năm 1959 Thái Lan bắt đầu phát triển thương hiệu với giống gạo thơm thái Homali .
- Campuchia với KDM vượt mặt Việt Nam để xuất gạo thơm cạnh tranh với Thái Lan từ 2014 trở lại.
- Myanmar từ năm 2015.
Việt Nam nên bắt đầu từ đâu?

2. Bắt đầu từ giống?
Giống là vấn đề lớn: Số lượng giống nhiều ( hơn 1000 giống) nhưng tính ứng dụng rộng chưa cao.
Giống lúa có thuần chủng? Câu trả lời là ….. ?
Trong khi nền công nghiệp gạo Thái công nghệ lai tạo hướng đến đồ thuần chủng của bộ gen, đưa ra sản phẩm năng suất cao, phẩm chất tốt. Thì chúng ta lại hướng đến việc lai tạo ra nhiều bộ giống tốt nhưng xem nhẹ độ thuần chủng.
Cụ thể : Bạn hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa gạo Jasmine (Thái) và Jasmine 85 ( Việt Nam) . Hoặc Nàng Thơm chợ Đào ( Mỹ Lệ) với Nàng Thơm Chợ Đào ( các địa phương khác).
Nội dung về phân tích độ thuần chủng sẽ ở một bài viết khác, nhưng qua đó chúng ta đã thiếu đi công tác bảo tồn giống thuần chủng. Đây là khâu quan trọng để định vị thương hiệu , xây dựng bảng chỉ tiêu đo lường phẩm chất và phân bổ rộng rãi giống F1 này đến các cánh đồng lớn Việt Nam.

3. Bắt đầu từ xây dựng thương hiệu Gạo nội địa đã có thương hiệu ( gạo Lộc Phượng,Tám Hải Hậu, Điện Biên…) Chúng ta có thương hiệu nội địa chứ không có thương hiệu. Tuy nhiên cách làm cần giải quyết đồng bộ, phối hợp liên kết các Ban Ngành trong việc nhân rộng mô hình nhân bản giống thuần, giải quyết mâu thuẫn cơ bản giữa chi phí và vốn giữa người nông dân để xây dựng ổn định đầu vào, đầu ra và quy mô sản xuất.
Ngừng đao to búa lớn để tập trung vào cái phải làm đi các bạn.

4. Mục tiêu liên bộ đến năm 2020, thương hiệu gạo xuất khẩu hiện diện 20 thị trường xuất khẩu. Bảo hộ thương hiệu tại 50 quốc gia.
Chúng ta nói nhiều rồi, mục tiêu thì đưa ra cũng nhiều rồi. Nhưng tin tưởng là những gì tôi có khi nghe được thông tin này. Thực hiện được hay không thì chưa biết chỉ biết mừng đây là một dấu hiệu tích cực.

Chúng ta cần người có tâm thực hiện theo đuổi điều này để không làm thì thôi. Đã làm thì phải làm tới nơi đến chốn.

5. Tập trung Định vị thương hiệu quốc gia.
Câu hỏi 1: Ai làm điều này?
Câu hỏi 2: Đã có khung tiêu chuẩn gạo quốc gia chưa? Chưa.
Câu hỏi 3: Vậy gạo xuất khẩu có tiêu chuẩn chưa?
Vẫn có đấy, chúng ta vẫn có bộ chuẩn chất lượng hạt gạo căn cứ theo kiểu tỉ lệ tấm hay gọi là độ vỡ của hạt ( % Broken) như : % hạt vàng, tạp chất, ẩm độ, …. Tuy nhiên loại gạo xuất khẩu khi thông báo với người mua tên loại gạo thì vẫn sử dụng một cái tên chung như: gạo trắng hạt dài 5% tấm, gạo trắng hạt dài 15% tấm, gạo thơm hạt dài 5% tấm,…
Với một cái tên như vậy, chúng ta dễ dàng nhận diện được việc đặt tên vô hình chung đánh đồng giá các loại gạo với nhau, nước ngoài họ có biết Gạo Lộc Phượng hay Nàng Thơm chợ Đào?. Họ không biết!
Vì họ chỉ biết đó là gạo thơm, thơm nhẹ, thơm nặng, có thơm hay không. Và họ chỉ biết : Tôi đã từng mua loại gạo trắng hạt dài 5% tấm giá 410$.

Điều này giải thích tại sao :
- Doanh nghiệp Việt cạnh tranh về giá với nhau với cơ chế giao động con lắc xung quanh hệ giá cào bằng.
- Tại sao mặt bằng giá gạo xuất khẩu Viêt thấp, trong khi công nghệ chế biến của chúng ta đã nói là không thua kém nhiều so với các nước.
- Doanh nghiệp khá thờ ơ với chất lượng gạo xuất. Ưu thế xuất khẩu gạo Việt 60% là ở vấn đề giá.
- Tính mẫn cảm bởi thị trường mới nổi với giá cả cạnh tranh hơn cao .
- Về chuỗi cung ứng nội địa chi phí cao,  lại  có cách nhìn là nhà nước đang trợ giá gạo xuất khẩu, và nhiều vấn đề mang tính vĩ mô khác.

6. Tên quyết định chúng ta là ai, phát triển tên thành thương hiệu quyết định chúng ta khác biệt.

Bài viết mang tính đánh giá chủ quan của Gạo Nam
Nha Trang ngày 08/11/2016.


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha