Viêt Nam chỉ đáp ứng được 1.75% tổng nhu cầu gạo Thế Giới trong khi sử dụng đến 16% năng lực sản xuất để xuất khẩu. Buồn hay vui ?

Thị trường mở trong khi chúng ta chỉ chọn phân khúc giá rẻ ! Hiện tại chúng ta vẫn đang lựa chọn thị phần giá rẻ, cụ thể là vào năm 2014, 85% khối lượng xuất khẩu của chúng ta lại tập trung vào thị trường Trung Quốc. Hiện tại chúng ta đang là nước xuất khẩu gạo hàng đầu, tuy nhiên bạn có biết đến con số : 7 triệu là khá nhỏ so với 45 triệu tấn sản xuất hằng năm, và con số 400 triệu tấn nhu cầu gạo của toàn thế giới. Viêt Nam chỉ đáp ứng được 1.75% tổng nhu cầu gạo Thế Giới trong khi sử dụng đến 16% năng lực sản xuất để xuất khẩu. Buồn hay vui

Ngày đăng: 27-11-2016

1,038 lượt xem

Viêt Nam chỉ đáp ứng được 1.75% tổng nhu cầu gạo Thế Giới. Đau thật !


Thị trường mở trong khi chúng ta chỉ chọn phân khúc giá rẻ !

Hiện tại chúng ta vẫn đang lựa chọn thị phần giá rẻ, cụ thể là vào năm 2014, 85%  khối lượng xuất khẩu của chúng ta lại tập trung vào thị trường Trung Quốc.
Trong các năm trở lại đây, doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch thị phần vào các thị trường cao cấp như thị trường Mỹ và Châu Âu. Đây là dấu hiệu mới để gạo Việt Nam không chìm vào phân khúc thị trường thấp.

Viêt Nam chỉ đáp ứng được 1.75% tổng nhu cầu gạo Thế Giới. Đau thật !


Tuy nhiên với sự chuyển dịch này chúng ta phải đối diện với các thử thách khách quan:

1 . Thay đổi cơ cấu hàm lượng giá trị thặng dư  đầu vào và đầu ra của sản phẩm, chuyển dịch từ việc tập trung xuất khẩu các loại gạo công nghiệp như IR504 sang các giống gạo thơm và giữ vững khách hàng quen thuộc và vị trí đầu nguồn tại các thị trường truyền thống.

Năm 2015: 4 giống lúa thơm (Jasmine 85, Nàng hoa 9, Thơm RVT và ST20) vừa được Ban Chỉ đạo Xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam lựa chọn để làm nền tảng phát triển tiêu chuẩn gạo thơm của Việt Nam và phát triện trương hiệu Gạo Quốc Gia

2. Thay đổi trong cơ chế tiếp cận khách hàng:
Đối với các thị trường khó tính như Thị trường Mỹ & Châu Âu, hiện tại Thailand và campuchia đang xuất khẩu với giá gạo trong ngày bình khi kiểm tra trong các hệ thống phân phối siêu thị tại trên 1000$/ tấn, nghĩa là giá gạo xuất khẩu tầm khoản 800$- 900$/ tấn. Riêng Việt Nam thì giá gạo cũng chỉ giao động từ 400-500$/ tấn.

Thị trường quốc tế khá ưa chuộng các loại gạo thơm, trong quá trình công tác xuất khẩu tại các nhà máy DB SCL , Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, việc khách hàng hỏi về các loại gạo đặc sản của Việt Nam là có rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh về mặt giá cả. Khách hàng sẵn sàng đặt các đơn hàng tầm 1-2 cont 20DC cho các loại gạo như KDM, ST20, gạo Jasmine hoặc gạo 4900gạo Lộc Phượng.
 

Hình Ảnh Đóng Hàng của Gạo Nam tại Thị Trường Gạo Nha Trang tháng 11/2016
Hình ảnh đóng hàng của Gạo Nam ( Lô gạo thơm 4900 slg 50 tấn) cung cấp tại thị trường gạo Nha Trang tháng 11/2016

 

Hiện tại, điểm buồn của gạo thơm Việt Nam là đang vắng bóng thị trường Châu Âu.
3. Thay đổi trong quá trình canh tác và chế biến, phù hợp với các hàng rào phi thuế quan.
Cụ thể: Tạm đưa con số hàng trả về tại thị trường Mỹ, khoảng 10.000 tấn gạo thơm của các doanh nghiệp xuất sang Mỹ bị vượt quá dư lượng hoạt chất trừ sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của thương hiệu Gạo Việt.
Đây không phải là trách nhiệm của một ai, mà là trách nhiệm của cả một cơ chế thống nhất mà bất nhất, yếu đủ bề,yếu trong cách tổ chức và điều phối.
Ví dụ: Đối với gạo thơm Thái , từ con số 300,000 tấn xuất khẩu qua thị trường Mỹ năm 2005, sau 10 năm, con số này đã lên gấp đôi 500.000 tấn. Bỏ xa gấp 5 lần so với Việt Nam ( 100.000 tấn).
Ngoài ra, việc đầu tư trong thủy lợi và nguồn vốn, đầu vào đầu ra, để phát triển hệ thống cánh đồng lớn là một vấn đề đáng lưu tâm trong một suy nghĩ dài hơi hơn để cải thiện giá gạo xuất khẩu và thị trường xuất khẩu gạo.

4. Xây dựng công cụ hỗ trợ về trao đổi đàm phán.
Hiện tại chúng ta đang là nước xuất khẩu gạo hàng đầu, tuy nhiên bạn có biết đến con số : 7 triệu là khá nhỏ so với 45 triệu tấn sản xuất hằng năm, và con số 400 triệu tấn nhu cầu gạo của toàn thế giới.

Con số Gạo Nam đưa ra: 1.75 và 16%.

Thực chất của nền sản xuất gạo số 02 thế giới!
Viêt Nam chỉ đáp ứng được 1.75% tổng nhu cầu gạo Thế Giới trong khi sử dụng đến 16% năng lực sản xuất để xuất khẩu. Buồn hay vui ?

Thị trường còn trống , trong khi chúng ta để cả Cambonia vượt mặt về các giống gạo thơm tại thị trường Mỹ và Châu Âu.

 

Bài viết tham khảo dữ liệu thị trường để có một cái nhìn rộng hơn từ những con số.
Biên tập: gaonam.com

Từ khóa: Giá gạo hôm nay & giá gạo xuất khẩu, gạo nam


GIÁ NHÀ MÁY
091.6856.977

Tổng kho Gạo Nam
Công ty TNHH Gạo Nam 
Địa chỉ: Diên Khánh- Khánh Hòa
E-mail: gaonamco@gaonam.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha